Quyền tái chỉ định trong trường hợp có 2 libero

Mới đây, chúng tôi có đăng thông tin qua bài viết “Sử dụng cầu thủ Libero thế nào cho đúng?” đã tạo sự quan tâm của đông đảo bạn đọc. 

Qua sự việc này mới thấy, chuyện về chức năng – nhiệm vụ của cầu thủ Libero hóa ra lại là một đề tài hấp dẫn. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc gần xa, chúng tôi đã có cuộc gặp và trao đổi với Người Quan Sát (NQS). Xin được trân trọng giới thiệu.

Đã rất lâu rồi mới được gặp ông. Xin ông cho biết đôi nét khái quát về cầu thủ Libero trong môn bóng chuyền?

NQS: Luật thi đấu bóng chuyền của Liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (gọi tắt là FIVB) có 7 Chương, 28 Điều, thì tổ chức này đã dành hẳn Chương VI, cụ thể là Điều 19 nói về vận động viên Libero. Điều đó cho thấy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cầu thủ Libero rất được xem trọng.

Bên cạnh đó, gần đây có thêm quy định: Nếu đội bóng đăng ký 12 cầu thủ trở lại (đến tối thiểu là 9 hoặc 10, tùy Điều lệ từng giải đấu) thì có thể đăng ký tối đa 2 cầu thủ Libero, đồng nghĩa với việc được quyền đăng ký 1 hoặc không có Libero nào. Tuy nhiên nếu đội đăng ký trên 13 cầu thủ (tối đa 14) thì bắt buộc phải đăng ký 2 cầu thủ Libero.

Và điều kéo theo là nếu như trước đây, Biên bản thi đấu chỉ có 12 dòng để ghi tên cầu thủ thì nay đã là 14 dòng, ô dành cho Libero nay thêm 1 dòng thành 2.

Trường hợp đội bóng đăng ký 2 cầu thủ Libero thì khi thực hiện nghi thức 28 phút trước trận đấu, ở phần ký tên, Huấn luyện viên trưởng phải cho biết, cầu thủ nào là Libero chính thức để sau đó, cầu thủ Libero chính thức bắt buộc phải là người vào sân đầu tiên trong 2 Libero ở hiệp 1. Ở các hiệp sau, Libero nào vào đầu tiên cũng được.

Thưa ông, ông có thể  khái quát một số điểm cần nhớ ở Điều 19. Vận động viên Libero của Luật thi đấu bóng chuyền?

NQS: Điều 19 của Luật có 3 Khoản: Các chỉ định về Libero; Trang phục; Hoạt động thi đấu của Libero. 

Tuy nhiên theo tôi, có lẽ chúng ta cần nhớ một số điểm như sau: Vận động viên Libero không được làm đội trưởng của đội cũng như đội trưởng trên sân; Libero phải mặt áo phông (áo jacket, hoặc áo yếm…. dành riêng cho Libero), nhưng áo phông phải có màu sắc khác rõ với màu áo của vận động viên khác của đội; Trang phục của Libero có thể khác kiểu, nhưng phải đánh số như các vận động viên khác của đội; Vận động viên Libero được thay vào thi đấu trên sân cho bất kỳ cầu thủ hàng sau nào của đội; Vận động viên Libero đảm nhiệm vai trò như một cầu thủ hàng sau, không được phép đập bóng tấn công ở bất kỳ vị trí nào trên sân (kể cả trong sân đấu và khu tự do) nếu lúc đánh chạm bóng, bóng hoàn toàn cao hơn mép trên của lưới, không được chắn bóng, không được phát bóng và định chắn bóng (là hành động chắn bóng nhưng không chạm bóng); Thay vận động viên Libero sau hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát chạm bóng thì không phạt nhưng phải bị nhắc nhở khi pha bóng kết thúc, trường hợp thay vào chậm bị phạt lỗi trì hoãn

Ở đây, tôi cũng xin lưu ý thêm: Sau khi bóng vào cuộc, nếu trọng tài phát hiện cầu thủ Libero đã lên hàng trên mà đội không kịp thay thế bằng cầu thủ đã được thay ra trước đó, thì đội sẽ bị phạt lỗi sai vị trí – bị mất 1 điểm (nghĩa là đối phương được 1 điểm).

Tái chỉ định cầu thủ Libero trong một trận đấu hoàn toàn khác với đăng ký một cầu thủ Libero mới cho phần còn lại của giải đấu. Tái chỉ định Libero là việc rất ít khi xảy ra. Thế nên đã có nhiều trường hợp lúng túng khi thực hiện những điều này, nhất là phía các đội bóng. Họ không hiểu có được tái chỉ định hay không, trường hợp nào được và trường hợp nào thì không. Xin ông có thể giải thích và nêu cụ thể các trường hợp để qua đó giới thiệu cùng bạn đọc.

NQS: Vấn đề đăng ký một cầu thủ Libero mới cho phần còn lại của giải đấu đã được trang www.bongchuyensaigon.online giới thiệu tương đối đầy đủ trong bài viết gần đây. Tôi chỉ xin giới thiệu quyền tái chỉ định Libero như thế này: 

Nếu đội đăng ký 1 cầu thủ Libero mà cầu thủ Libero đó bị chấn thương không thể tiếp tục thi đấu (hoặc bị đuổi ra sân 1 hiệp, bị truất quyền thi đấu) thì lẽ đương nhiên đội đó sẽ thay bằng cầu thủ đã được thay ra bằng Libero đó. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng Libero trong phần còn lại của trận đấu, đội bóng được quyền tái chỉ định Libero bất cứ 1 cầu thủ nào đang ở ngoài sân, trừ cầu thủ đã được thay ra bằng VĐV

Nếu đội đăng ký 2 cầu thủ Libero thì áp dụng biểu bảng sau đây:

Xin chân thành cám ơn ông về cuộc trao đổi này!ĐINH TÀI LÂM (Thực hiện)

Trả lời